Vĩnh Phúc: Ban Trị sự huyện Tam Đảo họp về vụ việc Tu sĩ Thích Thanh Toàn

Ngày đăng: 26/09/2019
Đăng bởi: Tích Trí

Chiều ngày 25/9, tại tịnh viện Vân Sơn – Trụ sở Ban Trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc cùng các cơ quan chức năng huyện Tam Đảo, Ban Tôn giáo tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức buổi họp nhằm xem xét, xử lý vụ việc liên quan đến Tu sĩ Thích Thanh Toàn mà Báo Phụ nữ online đăng tin ngày 23/9/2019.

Ban Trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo đã gửi giấy mời họp đến Tu sĩ Thích Thanh Toàn và cố gắng liên lạc qua điện thoại nhưng đều không được. Tu sĩ Thích Thanh Toàn đã vắng mặt tại buổi họp. Theo quyết định của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc và các đại biểu, cuộc họp vẫn được tiến hành.

Chùa Nga Hoàng

TT. Thích Thanh Phương, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo đã báo cáo sự việc do Báo Phụ nữ online nêu ngày 23/9/2019. Đồng thời Thượng tọa cũng nêu rõ việc Tu sĩ Thích Thanh Toàn đã nhiều lần vi phạm các Nội quy Ban Tăng sự và quy định về trật tự xây dựng, quy định bảo vệ rừng. Tu sĩ Thích Thanh Toàn đã bị Ban Trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo kỷ luật cảnh cáo. Những năm gần đây, Tu sĩ Thích Thanh Toàn thường ít sinh hoạt tại Ban Trị sự địa phương. Có biểu hiện thực hành tà đạo không đúng với đường lối tu hành Đạo Phật. Việc này Ban Trị sự huyện đã có báo cáo Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc.

TT. Thích Kiến Nguyệt, Phó Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc, đại diện Thiền phái Trúc Lâm – nơi mà Tu sĩ Thích Thanh Toàn tu tập, là thành viên của hệ phái Trúc lâm trước khi làm trụ trì chùa Nga Hoàng, huyện Tam Đảo đã phát biểu về những điều sai trái trong tu tập của Tu sĩ Thích Thanh Toàn là không đúng với pháp môn tu tập của Thiền phái Trúc lâm, đi theo tà đạo, sử dụng bùa chú, ma thuật âm binh… và đã bị vấn đề tâm thần, tẩu hoả nhập ma. Năm 2005, Ban Quản trị hệ phái đã kỷ luật cho xuất chúng, không cho phép tu tập tại Thiền viện TLTT nữa. Sau đó được biết Tu sĩ Thích Thanh Toàn về trụ trì chùa Nga Hoàng.

Đại diện chính quyền địa phương nơi có chùa Nga Hoàng cũng nhận xét những biểu hiện không bình thường của Tu sĩ Thích Thanh Toàn và chỉ ra việc Tu sĩ Thích Thanh Toàn đã vi phạm các quy định về quản lý xây dựng trên địa bàn và các cơ quan quản lý đã nhiều lần nhắc nhở, xử phạt hành chính.

Trước các ý kiến của các đại biểu, Chủ toạ cuộc họp kết luận:

  1. Kỷ luật Tu sĩ Thích Thanh Toàn phải sám hối Đại Tăng. Yêu cầu  tu sĩ Thích Thanh Toàn viết kiểm điểm tường trình sự việc mà Báo Phụ nữ online đã nêu ngày 23/9/2019, kiểm điểm toàn bộ quá trình tu tập, sinh hoạt tại chùa Nga Hoàng.
  2. Đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng của Tu sĩ Thích Thanh Toàn trong thời gian 03 tháng. Sau đó Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc sẽ xem xét.
  3. Khu vực gọi là chùa Địa Ngục chưa phải là cơ sở thờ tự Phật giáo. Yêu cầu Tu sĩ Thích Thanh Toàn không được tiến hành bất kỳ hoạt động tín ngưỡng tâm linh, xây dựng công trình gì tại đây. Giao Ban Trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo phối hợp với chính quyền địa phương giám sát việc này.

PSO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *