TT-Huế: Bế mạc Hội nghị toàn quốc biểu dương, phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu năm 2019

Ngày đăng: 15/10/2019
Đăng bởi: Tích Trí

PSO – Ngày 15/10/2019, tại khách sạn Hương Giang, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra phiên bế mạc Hội nghị toàn quốc biểu dương, phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu năm 2019. Hội nghị do Ban Thường trực Ủy ban TƯ MTTQVN phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam (NCA Việt Nam).

Tham dự phiên bế mạc hội nghị có ông Ngô Sách Thực, Phó chủ tịch Uỷ ban TƯ MTTQVN; Ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, các học giả, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước.

Về phía GHPGVN có HT. Thích Thiện Pháp, Phó chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Tăng sự TƯ GHPGVN; HT. Thích Gia Quang, Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban TTTT TƯ GHPGVN; HT. Thích Quảng Tùng, Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Từ thiện Xã hội TƯ GHPGVN; HT. Thích Hải Ấn, Ủy viên Thường trực HĐTS, Viện trưởng học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế; TT. Thích Thanh Huân, Uỷ viên Thường trực HĐTS, Phó Văn phòng TƯGH cùng chư Tôn đức Tăng, Ni đại diện BTS GHPGVN các tỉnh thành, quý vị lãnh đạo Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh thành, chức sắc chức việc các tôn giáo và trên 500 đại biểu đồng về tham dự.

Sau 4 năm triển khai thực hiện chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, các tổ chức tôn giáo trong cả nước đã xây dựng được hơn 1.000 mô hình phù hợp với điều kiện của từng tôn giáo và các địa phương. Các mô hình này đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ thái độ, hành vi của các chức sắc, chức việc, nhà tu hành, đồng bào các tôn giáo và người dân môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tại hội nghị, HT Thích Gia Quang đã phát biểu tham luận với nội dung “Bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống của con người”.

HT. Thích Gia Quang phát biểu

Qua 4 năm thực hiện với sự tham gia tích cực, hiệu quả của các tôn giáo, sự phối hợp, hỗ trợ kịp thời và thiết thực của các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các cấp trong cả nước, các tôn giáo đã xây dựng được 1.014 mô hình về BVMT, ứng phó với BĐKH, giảm nhẹ rủi ro thiên tai, Nhiều nội dung của chương trình phối hợp đã được lồng ghép triển khai phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, đặc biệt là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị thông minh” và phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường”… Đây cũng là dịp để các đại biểu tôn giáo chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay cần nhân rộng trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong buổi chiều ngày 14/10/2019, đại diện đại biểu các tôn giáo của 3 hội trường đã nêu lên ý kiến góp ý cũng như các tham luận về BVMT và ứng phó với BĐKH.

Ông Ngô Sách Thực phát biểu

Qua đó, nhiều mô hình hay, cách làm tốt trong bảo vệ môi trường đã được các vị chức sắc tôn giáo khởi xướng và triển khai hiệu quả ở nhiều địa phương trong cả nước, nổi bật như các phong trào: Giáo xứ, cơ sở thờ tự “Xanh, sạch, đẹp”; cộng đồng, tổ đoàn kết, tổ tự quản tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường; phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại các gia đình, cơ sở tôn giáo.

Hội nghị tập trung đánh giá kết quả sau 4 năm thực hiện Chương trình phối hợp trên; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay của các tôn giáo và các mô hình trong việc bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; thống nhất cam kết tăng cường trách nhiệm của tôn giáo về thúc đẩy việc thực hiện Chương trình phối hợp; biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong việc thực hiện chương trình phối hợp. Hội nghị đã kết thúc với tinh thần nhất trí cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *