TP. HCM: Khai mạc Khóa tập huấn Nội quy Ban Tăng sự Trung ương năm 2018

Sáng 26/11, tại Thiền viện Quảng Đức (số 294, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa) đã khai mạc Khóa tập huấn Nội quy Ban Tăng sự Trung ương nhiệm kỳ VIII (2017-2022) do Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tổ chức.

HT. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN (HĐTS) chứng minh và đạo từ khóa tập huấn.

HT. Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Tăng sự T.Ư GHPGVN chủ trì và phát biểu khai mạc khóa tập huấn.

Quang cảnh lễ khai mạc

Chư Tôn đức chứng minh và chủ tọa

Chứng minh khóa tập huấn còn có: HT. Thích Viên Minh, Thành viên Thường trực HĐCM; HT. Thích Tịnh Hạnh, Thành viên HĐCM; HT. Thích Như Tín, Thành viên HĐCM; HT. Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Kiểm soát T.Ư; HT. Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó trưởng Ban Tăng sự T.Ư; HT. Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học VN; TT. Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Tăng sự T.Ư; HT. Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Trà Vinh; HT. Thích Huệ Thông, Phó Tổng thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 T.Ư, Phó Thư ký Ban Tăng sự T.Ư; Cùng chư Tôn giáo phẩm Thường trực HĐTS, Văn phòng 2 TƯGH, thành viên Ban Tăng sự T.Ư và chư Tôn đức Ban Tăng sự các tỉnh thành khu vực phía Nam tham dự.

HT. Thích Thiện Pháp, phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, HT. Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Tăng sự T.Ư nhấn mạnh: “Giáo hội Phật giáo Việt Nam là một tổ chức thống nhất của nhiều tổ chức, hệ phái Phật giáo có mặt trên đất nước Việt Nam, Tăng sự là ngành quan trọng và rất đặc thù của Giáo hội. Trong hơn một phần ba thế kỷ hình thành và phát triển, ngành Tăng sự của Giáo hội đã đạt được nhiều kết quả đáng trân trọng từ công tác quản lý , Tăng Ni, Tự viện, tổ chức giới đàn và các Phật sự liên quan đến Tăng sự, góp phần phát triển GHPGVN ngày càng trang nghiêm vững mạnh.

Với tinh thần trách nhiệm, ý thức xây dựng và phát triển bền vững GHPGVN, nhất là giữ vững kỷ cương của Giáo hội. Nội quy Ban Tăng sự T.Ư nhiệm kỳ VIII (2017-2022) được xây dựng trên cơ sở Nội quy Ban Tăng sự T.Ư nhiệm kỳ VII (2012-2017) và được HĐTS thông qua, Hòa thượng Chủ tịch HĐTS ký quyết định ban hành.

Chúng tôi tin tưởng rằng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của T.Ư GHPGVN, sự đồng tình ủng hộ của các tổ chức, hệ phái thành viên Giáo hội, Tự viện, Tăng Ni và Phật tử, nhất định các hoạt động Phật sự của Ban Tăng sự T.Ư nhiệm kỳ VIII sẽ hanh thông và thành tựu như ý nguyện”.

HT. Thích Thiện Tánh tặng hoa chúc mừng

HT. Thích Huệ Thông tặng hoa chúc mừng

HT. Thích Thiện Đức tặng hoa chúc mừng

Sau phần phát biểu, Ban tổ chức đã đón nhận nhiều lẵng hoa chúc mừng từ chư Tôn đức giáo phẩm TƯGH.

HT. Thích Thiện Nhơn, đạo từ

Phát biểu đạo từ, HT. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã nêu: Ban Tăng sự T.Ư là một trong 12 Ban và 1 viện của GHPGVN được thành lập sớm nhất trong Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất vào ngày 7/11/1981. Trải qua 7 nhiệm kỳ, đối với Ban Tăng sự T.Ư quản lý về Tăng Ni, Tự viện, thiết lập chương trình tu học của Tăng Ni trong toàn quốc, tổ chức Giới đàn, An cư kiết hạ, cấp Chứng điệp thọ giới, Giấy chứng nhận Tăng Ni, Chứng điệp An cư kiết hạ, bổ nhiệm trụ trì, tấn phong giáo phẩm, Tuyên dương công đức, quản lý giữ gìn tài sản thông qua cơ sở của Giáo hội… và một số công tác trọng tâm theo chương trình hoạt động Phật sự của Giáo hội trung ương và địa phương.

Nội quy Ban Tăng sự T.Ư nhiệm kỳ VIII là kết tinh của Thông tư 05 ngày 15/1/206 và Nghị quyết của Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc nhiệm kỳ VIII cũng như sự kế thừa của những nhiệm kỳ qua và căn cứ tình hình thực tế của sinh hoạt Tăng đoàn gồm có 15 chương và 85 điều.

Hòa thượng Chủ tịch HĐTS

Đây cũng là lần đầu tiên, Ban Tăng sự T.Ư GHPGVN tổ chức khóa tập huấn và triển khai Nội quy Ban Tăng sự T.Ư từ nhiệm kỳ I cho đến nhiệm kỳ VII, là việc là rất ý nghĩa, tích cực và cũng là một sáng kiến của Ban Tăng sự T.Ư. Qua đó sẽ đẩy mạnh Ban Tặng sự T.Ư trong nhiệm kỳ VIII này.

Hòa thượng mong rằng BTS GHPGVN 34 tỉnh thành khu vực phía Nam, cần quán triệt nôi dung Nội quy của Ban Tăng sự T.Ư gồm 15 chương và 85 điều”. Sau cùng, Hòa thượng chúc khóa tập huấn thành công tốt đẹp.

Một số hình ảnh khai mạc khóa tập huấn đã ghi nhận:

TT. Thích Thiện Thống, triển khai Nội quy Ban Tăng sự T.Ư

TT. Thích Quang Thạnh, dẫn chương trình

Tuệ Tánh, Đồng Quý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *