Hội nghị sinh hoạt hành chính Giáo hội năm 2020 khu vực phía Bắc

Sáng ngày 26/5/2020 (nhằm ngày 4/4 ÂL), tại trụ sở Văn phòng Trung ương Giáo hội – chùa Quán Sứ, số 73, phố Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội, Ban Thường trực HĐTS đã tổ chức hội nghị sinh hoạt hành chính Giáo hội năm 2020 khu vực phía Bắc.

Hội nghị dưới sự chứng minh của HT. Thích Thanh Dũng – Phó Pháp chủ, Chánh Thư ký HĐCM GHPGVN; HT. Thích Thanh Đàm – Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN. Chư Tôn đức chủ tọa hội nghị có HT. Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; Chư Tôn đức Phó Chủ tịch HĐTS: HT. Thích Quảng Tùng, HT. Thích Gia Quang, TT. Thích Thanh Quyết, TT. Thích Quảng Hà; TT. Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN; HT. Thích Thanh Nhã – Ủy viên Thường trực HĐTS, Chánh Văn phòng HĐCM GHPGVN; HT. Thích Thanh Điện – Phó Tổng Thư ký, Chánh Văn phòng I TƯGH cùng chư Tôn đức Tăng, Ni trong ban Thường trực HĐTS, các ban, viện TƯ, BTS các tỉnh thành khu vực phía Bắc.

Nhị vị Hòa thượng chứng minh hội nghị
Chư Tôn đức chủ tọa đoàn
Chư Tôn đức các ban, viện và đại diện BTS các tỉnh, thành tham dự hội nghị

Đại diện các cơ quan, ban ngành tham dự có bà Trần Thị Minh Nga – Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ; Ông Nguyễn Văn Thanh – Trưởng ban Tôn giáo Ủy ban TƯ MTTQVN; Ông Nguyễn Tiến Trọng – Phó Cục trưởng A02 Bộ Công an; Ông Nguyễn Phúc Nguyên – Phụ trách Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ cùng các cán bộ đại diện cho các ban ngành Trung ương, thành phố cũng đến tham dự chung.

Đại diện các cơ quan, ban ngành Trung ương dự hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, HT. Thích Thanh Nhiễu cho biết: Trong những tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên một số kế hoạch hoạt động Phật sự của các Ban, Viện Trung ương, BTS các tỉnh, thành phố đã phải tạm dừng để thực hiện nghiêm chỉ thị cách ly, giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ trong việc phòng chống dịch bệnh. Nhưng bên cạnh đó, các cấp Giáo hội từ Trung ương đến địa phương đã nỗ lực phát huy hiệu quả những tiềm năng sẵn có, sử dụng thế mạnh của công nghiệp 4.0, qua Facebook, YouTube, Zalo, Phật Sự Online, mạng xã hội Butta,… để chuyển tải giáo lý, thông điệp từ bi, trí tuệ đến đông đảo Phật tử trong và ngoài nước. Ngoài việc thực hiện nghiêm lệnh cách ly, giãn cách xã hội, Trung ương Giáo hội đã đồng hành cùng Nhà nước tích cực trong việc chống dịch, đóng góp tài vật, trang thiết bị y tế, chia sẻ giúp đỡ đến đồng bào bị thiên tai qua các việc làm rất ý nghĩa như lắp đặt máy lọc nước, bồn chứa nước, cây ATM gạo, trao tặng các phòng áp lực âm..v.v.

HT. Thích Thanh Nhiễu phát biểu khai mạc

Sau đó, TT. Thích Đức Thiện đã đọc báo cáo tóm tắt sơ kết công tác Phật sự trong 5 tháng đầu năm của GHPGVN. Những tháng vừa qua, đại dịch Covid-19 đã làm ngưng trệ toàn bộ các hoạt động đời sống xã hội trên toàn thế giới, lần đầu tiên Việt Nam chúng ta phải thực hiện cách ly, giãn cách xã hội để chống dịch với tinh thần đoàn kết cao của toàn thể dân tộc qua phương châm “Chống dịch như chống giặc”, cùng sự quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước, người dân đã kiểm soát tốt dịch bệnh và tái thiết lập trạng thái bình thường mới, thúc đẩy các hoạt động đời sống xã hội bình thường, kéo theo các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng cũng dần được hồi phục.

TT. Thích Đức Thiện báo cáo công tác Phật sự 05 tháng đầu năm 2020

Kế hoạch Phật sự sắp tới đã được Thượng tọa nêu lên trước hội nghị về các công tác Tăng sự, công tác giáo dục Phật giáo, Hoằng pháp và Hướng dẫn Phật tử, công tác Nghi lễ và Văn hóa Phật giáo, công tác từ thiện xã hội, công tác đối ngoại Phật giáo quốc tế, công tác Thông tin truyền thông, hoạt động Ban pháp chế và Ban kiểm soát, hoạt động của Viện và Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam… Thời gian tới, cần tổ chức tốt khóa An cư Kiết hạ PL.2564 – DL.2020 theo Thông bạch của Giáo hội, chuẩn bị báo cáo sơ kết công tác Phật sự 6 tháng đầu năm để tổ chức Hội nghị thường niên giữa năm, hoàn thành Trung tâm điều hành điện tử tại Văn phòng 2 TƯGH để kết nối với Văn phòng 1 và Văn phòng BTS 63 tỉnh, thành, tổ chức các hội thảo Hoằng pháp, ban nghi lễ Trung ương, ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, bồi dưỡng nghiệp vụ thư ký, quản trị văn phòng các Ban, Viện TƯ,…

Đại diện cho chính quyền phát biểu, bà Trần Thị Minh Nga đánh giá cao những đóng góp tích cực của Giáo hội và toàn thể Tăng Ni, Cư sĩ, Phật tử của cả nước trong những năm qua nhất là trong 5 tháng đầu năm 2020 khi dịch bệnh hoành hành. Bên cạnh việc nỗ lực để chống dịch hiệu quả, những hoạt động từ thiện, giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn do thiên tai, hạn mặn được đẩy mạnh góp phần ổn định kinh tế cho người dân.

Bà Trần Thị Minh Nga phát biểu

Hội nghị cũng được lắng nghe những ý kiến phát biểu của đại biểu đại diện các ban, viện, BTS các tỉnh, thành phía Bắc về những lợi thế và khó khăn khi hoạt động Phật sự trong những tháng vừa qua. Hội nghị hoàn mãn trong sự thống nhất cao của toàn thể đại chúng.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận tại hội nghị: 

Cung nghinh chư Tôn đức quang lâm

Tin – ảnh: Khải Sang – Hoàng Tuấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *