Hà Nam: TT. Thích Minh Nhẫn chia sẻ “Ứng dụng công nghệ số trong công tác Quản trị và Hoằng pháp thời đại mới” tại Hội nghị Thư ký Phật giáo toàn quốc

Ngày đăng: 26/07/2020
Đăng bởi: Thích Tuệ Tánh

PSO – Chiều ngày 25/7/2020, tại Trung tâm Văn hóa chùa Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam), TT.Thích Minh Nhẫn – Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Hoằng pháp TƯ, Phó ban Thông tin Truyền thông TƯ, đã có buổi chia sẻ chủ đề: “Ứng dụng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong Thư ký Văn phòng hành chánh Giáo hội”, đến với Hội nghị bồi dưỡng công tác nghiệp vụ Thư ký và quản trị Văn phòng toàn quốc.

TT. Thích Minh Nhẫn, chia sẻ

Mở đầu, Thượng toạ Thích Minh Nhẫn giới thiệu về quá trình 4 cuộc cách mạng công nghiệp đã diễn ra. Đỉnh điểm nhất là thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 lần thứ 4 ứng dụng vào cuộc sống đó là: “Trí tuệ nhân tạo; vạn vật kết nối; dữ liệu lớn”. Nếu như một nhà lãnh đạo, một vị trụ trì  hay một doanh nghiệp…. không tiếp cận được cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 xem như lạc hậu, không phát triển kịp với thời cuộc, ảnh hưởng trực tiếp sự phát triển kinh tế xã hội của đơn vị, danh nghiệp trong thời kỳ đổi mới và hội nhập. Vì vậy, có thể khẳng định cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là một xu thế, một tiến bộ lớn của loài người không ai có thể đảo ngược. Chúng ta, hàng Tăng ni với trọng trách đầu tàu, với trí tuệ của người con Phật hãy nắm bắt và tận dụng thành tựu của cuộc cách mạng này để áp dụng vào lĩnh vực quản lý điều hành Giáo hội, cơ sở tự viện, Tăng ni, Phật tử, ứng dụng và Thư ký hành chánh Văn phòng điện tử…

Tiếp đến, Thượng tọa báo cáo về việc xử lý khủng hoảng truyền thông Phật giáo trong thời gian gần đây mà Giáo hội đã xử lý một cách hiệu quả nhận được sự đồng tình của Tăng ni Phật tử trong cả nước. Sử dụng Mạng xã hội theo tinh thần chánh niệm; đẩy lùi các thông tin mang tính xuyên tạc bôi nhọ làm giảm uy tín của đạo phật nhằm làm giảm tình yêu đạo phật của các Phật tử và những người có cảm tình với đạo Phật. Thượng tọa giới thiệu về Mạng xã hội Butta, Kênh Truyền hình An Viên, thực hiện theo tinh thần phối hợp giữa PSO và Kênh truyền hình An Viên với phương châm “Nơi nào có PSO nơi đó có An Viên”, định hướng đào tạo nhân sự phục vụ cho công tác quản trị và hoằng pháp thời đại mới.

Tại Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, nghị quyết về phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ (2017-2022) tại điểm thứ 8 có nêu: “Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng Pháp, chuyển tải các hoạt động Phật sự vào đời sống xã hội, nhằm nêu cao giá trị Từ bi – Trí tuệ của đạo Phật, hình ảnh tốt đẹp của Tăng, Ni, Phật tử, của tổ chức Giáo hội các cấp, trong sự nghiệp phụng đạo yêu nước, xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa”. “Phụng đạo – Yêu nước đó chính là động lực cho công tác truyền thông phát triển, các hoạt động phải lan tỏa đến tất cả các nơi trong nước và ngoài nước…”.

Thượng tọa cũng đưa ra những ví dụ trong việc xây dựng ứng dụng số hóa hành chánh văn bản, Văn phòng điện tử Giáo hội, Thư viện số. Thông qua ứng dụng app công nghệ, chư Tôn đức Ban Thư ký HĐTS kết nối với hệ thống Thư ký Ban Trị sự PG các tỉnh thành, trao đổi, thảo luận trực tiếp trên diễn đàn để xử lý công việc khi cấp thiết. Trong một năm qua vận hành, có thể nói công tác Phật sự Giáo hội được hanh thông, sự tương tác xử lý kịp thời nhanh chóng, đáp ứng cho xu thế hiện đại hóa xã hội hiện nay.

Thượng tọa chia sẻ về cách bảo mật các tài khoản cá nhân, dữ liệu đám mây, tài khoản đăng nhập sử dụng các trang mạng trên điện thoại thông minh (Smartphone) cần chú trọng, không nên kết nối Wifi công cộng đại trà dễ tiết lộ IP, thông số của máy, không cho mượn điện thoại hay máy tính cá nhân. Những link gửi vào tin nhắn, messenger không biết người gửi, không rõ nguồn gốc thì không nên bấm xem. Vì trong link nguồn lạ do bọn hacker tạo ra thường chứa những mã nguồn, virus được mã hóa tinh vi, khi chúng ta click vào virut sẽ sâm nhập vào hệ thống đánh cấp dữ liệu trong máy của mình truyền về máy của họ. Đây là trường hợp khá phổ biến cho người sử dụng vi tính văn phòng, văn thư tài liệu lưu trữ…

Qua hơn 1 giờ 30 phút, Thượng tọa đã gửi đến Đại chúng nhiều nội dung thiết yếu, cần thiết trong ứng dụng Thư ký Văn phòng Giáo hội. Buổi chia sẻ kết thúc trong tinh thần hoan hỷ của toàn thể chư Tôn đức tăng, ni, Phật tử tham dự.

Ban Biên tập PSO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *