Hà Nam: Ban Tôn giáo Chính phủ gặp mặt Kiều bào Việt Nam ở nước ngoài về dự Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019

Ngày đăng: 13/05/2019
Đăng bởi: Tích Trí

PSO – Sáng nay, 13/5/2019 (9/4/Kỷ Hợi), tại Hội trường Trung tâm hội nghị – chùa Tam Chúc, Hà Nam, nhân dịp Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019, Ban Tôn giáo Chính phủ đã phối hợp các ban ngành liên quan và Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ với Kiều bào Việt Nam ở nước ngoài về dự Đại lễ.

Tham dự buổi gặp gỡ về phía lãnh đạo Ban Tôn giáo chính phủ có ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ và đại diện lãnh đạo các ban ngành liên quan.

Đại diện chư Tôn đức lãnh đạo Phật giáo Việt Nam có: HT. Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Tổ chức Quốc gia Đại lễ Vesak 2019; TT. Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS, Trưởng Ban Phật giáo quốc tế GHPGVN, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức Quốc gia Đại lễ Vesak 2019.

Tham dự buổi gặp mặt có hơn 50 kiều bào Việt Nam ở nước ngoài có các đoàn đến từ: CHLB Đức, Ba Lan, Australia, Mỹ, Cộng hoà Séc, Hàn Quốc,…

Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu chào mừng

Ông Vũ Chiến Thắng đã có lời phát biểu chào mừng, trân trọng đón tiếp các phái đoàn Kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, nay có dịp về thăm quê hương nhân kỳ Đại lễ; đồng thời ông bày tỏ mong muốn lắng nghe về cuộc sống, hoạt động tôn giáo tín ngưỡng, cũng như những tâm tư nguyện vọng của các đoàn để trình với Thủ tướng Chính phủ để nắm rõ được tình hình và có sự hỗ trợ khi cần thiết.

Chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử kiều bào tại buổi gặp mặt

Đại diện các đoàn đã lần lượt phát biểu trong không gian thân tình, cơ bản có hai ý lớn: Một là thông tin với Nhà nước Việt Nam, cũng như Phật giáo Việt Nam về cuộc sống nơi xứ người, mà đặc biệt là hoạt động Phật giáo vừa được thuận lợi, vừa gặp phải những khó khăn nhất định do thể chế nhà nước khác nhau và một vài lý do khác; Hai là mong muốn Chính phủ Việt Nam, cũng như Phật giáo Việt Nam hỗ trợ kịp thời về các văn bản mang tính pháp lý, về hỗ trợ Tăng đoàn duy trì hoạt động Phật giáo và cố gắng tạo điều kiện để Tăng Ni học tiếng nước ngoài, đưa đi học hỏi, trao đổi, hoặc định cư tại các chùa Việt Nam ở nước ngoài, để mở rộng phạm vi hoạt động, tạo điều kiện để Phật giáo Việt Nam ở nước ngoài có điều kiện phát triển, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng của bà con kiều bào người Việt.

Thay mặt TƯGH, TT. Thích Đức Thiện cho biết Phật giáo Việt Nam đặc biệt quan tâm, luôn dõi theo hoạt động Phật sự tại các nước, trong các cộng đồng người Việt Nam; đồng thời Phật giáo Việt Nam đã có những sự hỗ trợ cần thiết, kịp thời cho Phật giáo thế giới phát triển, và luôn chú ý tạo điều kiện cho Tăng Ni sinh học thêm về ngoại ngữ. Với những đề xuất của quý đại biểu, Phật giáo Việt Nam sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ Phật tử nước ngoài, góp phần làm cho đạo Phật được xương minh.

TT. Thích Đức Thiện phát biểu

Ông Vũ Chiến Thắng bày tỏ sự vui mừng khi được nhìn thấy sự hoà hợp giữa các tôn giáo, cũng như sự hoà hợp giữa các tông phái khác nhau trong Phật giáo. Ông mong muốn rằng đồng bào Phật tử Việt Nam ở nước ngoài sẽ vượt qua mọi khó khăn, ứng biến linh hoạt trong mọi tình huống để hoạt động tốt, mang đến sự an lành, hoà bình cho bản thân và nhân loại. Riêng với các phát biểu của các đoàn, ông sẽ trình lên Thủ tướng để được sự chỉ đạo, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các tôn giáo phát triển hoà hợp, bình đẳng. Bên cạnh đó, ông mong rằng các tôn giáo trong đó có Phật giáo sẽ trở thành một trong những nguồn lực phát triển của đất nước, mang đến sự mạnh giàu, đoàn kết, hoà hợp tôn giáo, hoà hợp dân tộc.

Chư Tôn đức và Phật tử Việt Nam ở nước ngoài phát biểu ý kiến

Chụp ảnh lưu niệm

Tin: Thu Trang
Ảnh: Minh Triết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *