Đà Nẵng: Thủ tướng Chính phủ gặp mặt và biểu dương các tổ chức tôn giáo

Ngày đăng: 10/08/2019
Đăng bởi: Tích Trí

PSO – Sáng ngày 9/8/2019, tại Hội trường chính Furama Resoft, số 105 đường Võ Nguyên Giáp, phường Mỹ Khuê, quận Ngũ Hành Sơn, Thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp mặt và biểu dương chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc với các tổ chức tôn giáo do Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Nội vụ tổ chức.

Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị đặt dưới sự Chủ trì của Ông Nguyễn Xuân Phúc – Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nước CHXHCN Việt Nam; Ông Trương Hoà Bình – Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Bà Trương Thị Mai – Ủy viên Bộ Chính trị – Trưởng ban Ban Dân vận Trung ương; Ông Trần Thanh Mẫn – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ông Vũ Chiến Thắng – Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ; Ông Trương Quang Nghĩa – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành Ủy thành phố Đà Nẵng cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành trung ương và thành phố Đà Nẵng và đại diện chức sắc, chức việc các tôn giáo tham dự.

Tham dự hội nghị, đoàn đại biểu GHPGVN có 24 vị do HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN làm trưởng đoàn.

Tham dự hội nghị còn có HT.Thích Thanh Nhiễu, HT.Thích Thiện Pháp, TT.Thích Đức Thiện, TT.Thích Thanh Quyết, HT.Thích Huệ Thông cùng chư Tôn đức tiêu biểu đại diện các khu vực trong cả nước.

Đoàn đại biểu GHPGVN do HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS làm trưởng đoàn tham dự

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của các tổ chức tôn giáo trong việc đoàn kết tham gia phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thủ tướng khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với tôn giáo và những chính sách tôn trọng tự do tín ngưỡng tôn giáo của Nhà nước ta. Thủ tướng bày tỏ mong muốn được lắng nghe ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm của quý vị chức sắc, chức việc các tôn giáo, những đề xuất, kế sách với Đảng, Nhà nước, nhất là trong thực hiện chính sách pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo, phát huy có hiệu quả các nguồn lực và nâng cao vai trò của các tôn giáo, để cùng nhau xây dựng một nước Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc

Sau lời phát biểu chào mừng đại biểu của ông Trương Quang Nghĩa – Bí thư Thành uỷ TP.Đà Nẵng, ông Vũ Chiến Thắng – Trưởng ban Tôn Giáo Chính phủ đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và toàn thể Hội nghị vai trò và những đóng góp nổi bật của các tổ chức tôn giáo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ông khẳng định: “Trong những năm qua được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các tôn giáo luôn khẳng định và phát huy tinh thần yêu nước, hoạt động tôn giáo tốt đời, đẹp đạo gắn bó đồng hành với dân tộc, giá trị đạo đức của tôn giáo lan tỏa trong đời sống xã hội góp phần quan trọng tích cực xây dựng và phát triển đất nước.”

Ông Vũ Chiến Thắng phát biểu báo cáo

Tại hội nghị, TT.Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN đã có bài phát biểu tham luận với đề tài: “Hoạt động quốc tế và sự nghiệp chăm lo người việt nam ở nước ngoài của phật giáo góp phần tăng cường ngoại giao nhân dân, tham gia bảo vệ và xây dựng đất nước”. Thượng tọa cho biết: “Trong suốt hơn 38 năm qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đặc biệt coi trọng công tác đối ngoại Phật giáo và quan hệ quốc tế trong sự nghiệp đồng hành cùng dân tộc, qua đó thể hiện tinh thần nhập thế sâu sắc của Phật giáo Việt Nam”. Thượng tọa cũng nêu lên những thành tựu, vai trò, vị thế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam khi đăng cai và tổ chức thành công ba kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc vào các năm 2008 (tại Hà Nội), năm 2014 (tại Ninh Bình) và lần thứ ba từ ngày 12 – 14/5/2019 (tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam) với sự tham dự của hơn 100 quốc gia và các vùng lãnh thổ trên thế giới, đạt nhiều thành quả tốt đẹp qua cái nhìn đầy khâm phục của bạn bè, các tổ chức Phật giáo các nước và các tổ chức quốc tế về Việt Nam nói chung, GHPGVN nói riêng. Đây là thành tựu nổi bật nhất trong sứ mệnh hội nhập quốc tế của GHPGVN.

TT.Thích Đức Thiện trình bày tham luận

Đại diện các tổ chức tôn giáo đã trình bày các tham luận nêu lên những quan điểm, đóng góp và kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ và hội nghị. Đồng thời các đại biểu cũng đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tôn giáo hoạt động một cách ổn định, đồng hành cùng dân tộc góp phần vào sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ tổ quốc.

Tại hội nghị lãnh đạo một số bộ, ban ngành trung ương cũng đã có những phát biểu thể hiện sự đặc biệt quan tâm và hỗ trợ kết nối với các tổ chức tôn giáo trong một số lĩnh vực về tài nguyên môi trường, an sinh xã hội, kiến thức Pháp luật mà Nhà nước quy định đặc biệt là Luật tín ngưỡng tôn giáo.

Ông Ngô Sách Thực – Phó Chủ tịch UB Trung ương MTTQVN phát biểu

Phát biểu đúc kết tại hội nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những kiến nghị của các tổ chức tôn giáo hết sức sâu sắc, thực tiễn, những khó khăn trong quá trình hoạt động tôn giáo. Thủ tướng giao cho Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ trực tiếp phối hợp với các cơ quan hữu quan tiếp thu, nghiên cứu các ý kiến để từ đó tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về mặt chính sách, chủ trương về tôn giáo để triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Hội nghị khép lại trong tinh thần đoàn kết hoà hợp và hoan hỷ.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

PSO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *