Trung ương Giáo hội lần đầu tổ chức họp trực tuyến tại 2 văn phòng

Để giảm nguy cơ khởi phát dịch Covid-19, cũng như giải quyết những công việc Phật sự cấp bách, chiều ngày 3/3/2021, Ban Thường trực HĐTS GHPGVN đã tổ chức hội nghị trực tuyến giữa 2 văn phòng (văn phòng 1 – Chùa Quán Sứ, TP.Hà Nội và văn phòng 2 – Thiền Quảng Đức, TP.HCM).

Phiên họp đặt dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐTS, HT.Thích Thiện Nhơn; nhị vị Phó Chủ tịch HĐTS, HT.Thích Thanh Nhiễu và HT.Thích Thiện Pháp. Tham dự có chư Tôn đức Phó Chủ tịch HĐTS, Ban Thư ký, Uỷ viên thường trực HĐTS.

Phát biểu khai mạc, Hoà thượng Chủ tịch cho rằng, tình hình dịch Covid-19 tại nước ta cơ bản đã được kiểm soát, nhưng để tránh sự bùng phát trở lại nhiều cơ quan, tổ chức trên thế giới và Việt Nam đã chuyển sang hình thức họp trực tuyến để giải quyết các công việc quan trọng. Vì thế, đây là đầu tiên Trung ương Giáo hội tổ chức hội nghị trực tuyến.

Theo đó, Hoà thượng cho biết đây là phiên hội nghị bất thường của Ban Thường trực HĐTS vào đầu năm mới để thảo luận và thống nhất một số Phật sự cấp bách sắp diễn ra. Trọng tâm của Hội nghị kỳ này là Ban Thư ký phổ biến công văn số 2054 của Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQVN về việc phân bổ số lượng người ứng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV.

Sau lời phát biểu khai mạc của Hoà thượng Chủ tịch, tại văn phòng 1, TT.Thích Đức Thiện, phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký HĐTS thông qua công văn số 2054 của Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQVN; theo công văn GHPGVN được đề cử 1 nhân sự tham dự ứng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV.

Tiếp đó, tại văn phòng 2, HT.Thích Huệ Thông thông qua tiêu chuẩn người tham gia Đại biểu Quốc hội đúng với pháp luật hiện hành của nhà nước Việt Nam.

Thay mặt chủ toạ Hội nghị, HT.Thích Thiện Nhơn đề cử TT.Thích Đức Thiện sẽ thay Giáo hội ứng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV. Các ý kiến của chư Tôn đức Ban Thường trực tại Hội nghị đều tin tưởng uy đức, phẩm chất, cũng như đánh cao học vấn và năng lực của TT.Thích Đức Thiện khi được làm việc tại Quốc hội, sẽ giúp Phật giáo nâng cao vai trò hộ quốc an dân, phát triển đất nước.

Tại hội nghị trực tuyến, sau khi Hoà thượng chủ toạ lấy biểu quyết, toàn thể chư Tôn đức Ban Thường trực HĐTS đều nhất trí thông qua quyết định đề cử TT.Thích Đức Thiện tham gia ứng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV.

Trong Hội nghị, Ban Thư ký cũng báo cáo các công tác Phật sự trong 2 tháng đầu năm 2021, theo đó Trung ương Giáo hội đã hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, ban hành công văn trồng 1 tỷ cây xanh trên cả nước, phát động hiến máu cứu người tại các cơ sở tự viện; theo đó các công tác trên được Tăng Ni, Phật tử hưởng ứng tích cực và đang thực hiện tốt tại nhiều tỉnh thành.

Dịp này, Ban Thư ký cũng báo cáo công tác phòng chống dịch bệnh tại cơ sở tự viện trong mùa Tết. Đa số các tự viện và Tăng Ni, Phật tử nơi vùng có dịch bệnh bùng phát đều tuân thủ nghiêm chỉ thị của Chính phủ, khuyến cáo của Bộ Y tế, thông tư của Trung ương Giáo hội về biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Hội nghị trực tuyến lần đầu tiên của Trung ương GHPGVN diễn ra thành công tốt đẹp

Đăng Huy