TP.HCM: Giới thiệu phim tài liệu “Bardo – Màu nhiệm của sự sống và cái chết”

Sáng ngày 30/12/2020, tại trung tâm hành chính điện tử Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN – Thiền viện Quảng Đức, 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TP. Hồ Chí Minh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với kênh Truyền hình An viên đã tổ chức họp báo ra mắt phim tài liệu “Bardo – Màu nhiệm của sự sống và cái chết”.

Quang cảnh buổi họp báo ra mắt phim

Chứng minh và tham dự có HT. Thích Thiện Pháp – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Tăng sự TƯ; TT. Thích Thiện Thống – Phó Chủ tịch HĐTS; TT. Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký HĐTS; HT. Thích Huệ Thông – Phó Tổng thư ký, Chánh VP2 TƯGH; TT. Thích Phước Nguyên – UVTT HĐTS, Phó Chánh Văn phòng 2; TT. Thích Minh Nhẫn – UVTT HĐTS, Phó Tổng biên tập Thường trực Tạp chí Văn hóa Phật giáo, Tổng Biên tập kênh Thông tin tổng hợp Phật sự Online cùng chư Tôn đức, các phóng viên báo đài trung ương, địa phương, tập đoàn truyền thông Đất Việt tham dự.

TT. Thích Đức Thiện phát biểu

Chia sẻ với báo chí, TT.Thích Đức Thiện giới thiệu sơ qua về bộ phim tài liệu “Bardo – Màu nhiệm của sự sống và cái chết”. Theo Thượng tọa thì đây là sự đổi mới, khởi đầu của Giáo hội trong sự truyền tải giáo lý của Đức Phật, truyền tải thông điệp ý nghĩa của sự sống đến với đông đảo Phật tử và quần chúng nhân dân thông qua bộ phim tài liệu. Bộ phim là sự mới mẻ trong cách tiếp cận giáo lý Phật giáo để áp dụng trong đời sống xã hội của đồng bào Phật tử và bà con nhân dân. Thông qua những thước phim, hình ảnh sống – chết được tái hiện lại nhằm mang đến thông điệp cho mọi người về ý nghĩa của sự sống và cái chết, sự lạc quan và ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong đời sống hiện tại.

Phim là những câu chuyện thực tế được tái hiện lại với các nhân vật đời thực đã từng có những phút giây bước vào cái chết, vượt khỏi cõi chết, rồi nhờ những năng lượng màu nhiệm để trở lại với đời sống… Tất cả sẽ được các vị Cao tăng, chư Tôn đức có sự chứng nghiệm tâm linh trong tu tập sẽ giải thích theo góc nhìn Phật giáo và khoa học. Theo đó, cuộc đời có thể được chia ra làm bốn giai đoạn: giai đoạn sống, giai đoạn thực tại, giai đoạn chết, và giai đoạn tái sinh.

Chư Tôn đức tham dự

Bộ phim được Giáo hội Phật giáo Việt Nam, thông qua Kênh truyền hình An Viên sản xuất vào tháng 9/2020 do NSND Nguyễn Hoàng Lâm đạo diễn, kịch bản: TT.Thích Đức Thiện (Tiến sĩ Phật học) và NSND Nguyễn Hoàng Lâm. Bộ phim gồm 5 tập: Tập 1 – Kiếp số và đời người; Tập 2 – Tạng thức và nghiệp; Tập 3 – Sự sống và cái chết; Tập 4 – Ta về đâu sau khi chết; Tập 5 – Con đường đạo đức.

Bộ phim còn thể hiện sự cải tiến, thay đổi cách thức hoằng pháp trong thời đại 4.0, được xem là đột phá của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Trong buổi họp báo, chư Tôn đức cũng lần lượt trả lời các câu hỏi của đại diện TTXVN, Báo Lao Động, Báo Phụ Nữ… xung quanh ý nghĩa và thông điệp mà bộ phim truyền tải.

Được biết, phim sẽ được khởi chiếu trên ứng dụng VieON từ ngày 05/01/2021 vào lúc 20h30 và phát sóng vào thứ 3 hàng tuần. Sau đó sẽ được phát sóng trên Truyền hình An Viên khung giờ phim tài liệu nhằm lan toả ánh sáng của đạo Phật rộng rãi hơn đến với phật tử và quần chúng nhân dân.

TT. Thích Đức Thiện trả lời câu hỏi của đại diện các cơ quan báo chí
HT. Thích Huệ Thông trả lời câu hỏi của đại diện các cơ quan báo chí
TT. Thích Nhật Từ trả lời câu hỏi của đại diện các cơ quan báo chí

Phóng viên các báo đặt câu hỏi

TT.Thích Tâm Hải, Phó Tổng biên tập kiêm Thư ký tòa soạn báo Giác Ngộ phát biểu

Diễn viên Lâm Vỹ Dạ phát biểu

PV Thời sự PSO