TP.HCM: Đoàn Phật giáo Mông Cổ thăm, vấn an Hòa thượng Chủ tịch

Nhân chuyến hoằng pháp tại Việt Nam, sáng ngày 18-12, Tăng đoàn Phật giáo Mông Cổ, dẫn đầu là Ngài His Eminece Naro Banchen Rinpoche (Ban Thiền Lạt Ma), Thành viên cấp cao Gadan Tegcheling Mông Cổ, Viện trưởng học viện Phật giáo Naropa  đã đến chùa Minh Đạo để thăm và vấn an Đức Chủ tịch HĐTS GHPGVN Hòa thượng Thích Thiện Nhơn.

Hòa thượng Chủ tịch cùng Thượng tọa Thích Phước Nguyên, Phó Tổng Thư ký kiêm chánh văn phòng II, thân mặt tiếp phái đoàn Phật giáo Mông Cổ

Tham dự cùng Tăng đoàn Phật giáo Mông Cổ còn có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Mông Cổ tại Việt Nam, Tổng lãnh sự Mông cổ tại TP.HCM, cùng chư Tăng thuộc Gadan Tegcheling Mông Cổ và Học viện Phật giáo Naropa.

Ngài His Eminece Naro Banchen Rinpoche (Ban Thiền Lạt Ma), Thành viên cấp cao Gadan Tegcheling Mông Cổ, Viện trưởng học viện Phật giáo Naropa

Tại buổi gặp mặt thân tình, Ngài His Eminece Naro Banchen Rinpoche gởi chúc sức khỏe an lành Hòa thượng Chủ tịch, chư Tôn đức Trung ương GHPGVN và chư Tăng chùa Minh Đạo. Ngài bày tỏ niềm vinh hận khi được diện kiến Đức Hòa thượng Chủ tịch, vị lãnh đạo cấp cao của GHPGVN.

Tăng đoàn Phật giáo Mông Cổ diện kiến Hòa thượng Chủ tịch GHPGVN

Dịp này, thay mặt Giáo hội Phật giáo Mông Cổ, Ngài ngõ ý mong muốn Trung ương GHPGVN tạo điều kiện để Tăng Ni, Phật tử Mông cổ có cơ hội tiếp cận các di sản văn hóa nghệ thuật, cũng như giao lưu học hỏi nền giáo dục và nghi lễ Phật giáo Việt Nam. Theo đó thúc đẩy tình hữu nghị giữa 2 dân tộc và Phật giáo Việt Nam – Mông Cổ được gắn kết bền chặt.

Ngài His Eminece Naro Banchen Rinpoche tặng quà đến Hòa thượng Chủ tịch
Hòa thượng Chủ tịch tặng quà đến Đại sứ Mông Cổ
Hòa thượng Chủ tịch tặng quà đến Tổng lãnh sự Mông Cổ

Thân mật tiếp đoàn, Hòa thượng Chủ tịch khẳng định “Phật giáo Việt Nam và Phật giáo Mông Cổ tuy khác về ngôn ngữ, văn hóa nghi lễ, nhưng điều có tín ngường chung là tôn thờ cùng một Đức Thế Tôn và Bồ-tát Quan Thế Âm”. Vì thế Hòa thượng cho rằng, chuyến thăm này của Tăng đoàn Phật giáo Mông Cổ là thể hiện một tình cảm quý mến đặc biệt dành cho GHPGVN.

Chư Tăng Phật giáo Mông Cổ tụng thời kinh cầu an tại chùa Minh Đạo

Dịp này, Hòa thượng đã thông tin về những thành tựu của Phật giáo Việt Nam trên phương diện giáo dục, hiện nay Việt Nam có 4 Học viện Phật giáo đang và đã đào tạo hàng ngàn Tăng Ni sinh; về quan hệ quốc tế, hàng năm GHPGVN đón tiếp nhiều đoàn Phật giáo các nước đến thăm và giao lưu Phật pháp, trong đó có Phật giáo Mông Cổ đã nhiều lần sang thăm Trung ương Giáo hội và được đón tiếp nồng nhiệt.

Chụp ảnh lưu niệm sự kiện đặc biệt

Trước những gợi ý của Ngài trưởng đoàn, Hòa thượng Chủ tịch hứa sẽ chỉ đạo các ban, ngành Trung ương Giáo hội liên quan để hỗ trợ nhiệt tình cho các phái đoàn Phật giáo Mông Cổ sang thăm và làm việc. Từ đó thúc đẩy ngoại giao giữa Phật giáo 2 nước trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, nghi lễ và hoằng pháp. Nhờ đó giúp cho Tăng Ni, Phật tử Việt Nam hiểu thêm về Phật giáo Mông Cổ, đặc biệt là pháp môn Mật Tông và giáo phái Kim Cang Thừa.

Đăng Huy