Khai mạc Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự

GHPGVN đã đạt được những thành tựu Phật sự rất đáng khích lệ góp phần vào thành tựu kép của Việt Nam. Đó là thành tựu đã được khẳng định trong Báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2020 của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tại Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự (HĐTS) diễn ra sáng nay, 16-01 tại Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội (Thiền viện Quảng Đức, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM).

Thay mặt chủ toạ Hội nghị, Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS điều hành phiên khai mạc.

Theo đó, các thành tựu Phật sự đã đem lại niềm tin mạnh mẽ của toàn xã hội đối với Phật giáo, một tôn giáo luôn đồng hành với dân tộc trong mọi hoàn cảnh lịch sử.

Hội nghị đặt dưới sự chủ tọa của Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS, cùng nhị vị Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS: Hoà thượng Thích Thiện Pháp, Trưởng ban Tăng sự T.Ư và Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tăng sự T.Ư.

Phiên hội nghị chính thức khai mạc vào sáng nay dưới sự tham dự của chư tôn đức Ban Thường trực HĐTS GHPGVN.

Đại diện chính quyền có bà Trần Thị Minh Nga, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ, ông Nguyễn Phúc Nguyên, Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ tham dự hội nghị.

Thay mặt Ban Thư ký, Hoà thượng Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 T.Ư Giáo hội thông qua chương trình làm việc của Hội nghị.
Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS phát biểu khai mạc Hội nghị

Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS có bài phát biểu quan trọng khai mạc Hội nghị, trong đó nêu rõ: năm 2020 Việt Nam và thế giới có nhiều biến cố xảy ra như đại dịch covid-19, thiên tai, lũ lụt.., hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Giáo hội Phật giáo các cấp đã đóng góp mua trang thiết bị y tế, phòng, chống COVID-19 trong đó có phòng cách ly áp lực âm, Tăng Ni, Phật tử các tỉnh, thành tổ chức cây ATM gạo trong thời gian giãn cách xã hội, ATM nước trong thời điểm hạn hán, xâm nhập mặn tại miền Tây Nam Bộ, siêu thị 0 đồng và các phần quà cho nhân dân trong cả nước. Cũng như thực hiện các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và công văn của Ban Tôn giáo Chính phủ, Trung ương Giáo hội đã ban hành nhiều công văn, thông tư hướng dẫn Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh thành trong cả nước cũng nỗ lực chung tay phòng, chống dịch COVID-19.

Chư Tôn đức Phó Chủ tịch HĐTS

Sau khi đất nước chuyển sang trạng thái bình thường mới, không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Trung ương Giáo hội đã chủ động chỉ đạo ban, viện, các cấp Giáo hội khẩn trương triển khai chương trình hoạt động Phật sự như tổ chức các đại giới đàn, hiến máu nhân đạo, hội nghị sinh hoạt hành chính tại hai Văn phòng T.Ư và một số chương trình hoạt động Phật sự phát sinh, tồn đọng, tiêu biểu như Hội nghị Tăng sự và công tác Thư ký toàn quốc diễn ra tại chùa Tam Chúc (Hà Nam); Hội thảo khoa học về Phật giáo cổ truyền Việt Nam tổ chức tại tỉnh Bình Dương, Hội thảo khoa học quốc gia “Phật giáo với việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế”, Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần thứ IX tại Vĩnh Long,… tổ chức đại giới đàn truyền trao giới pháp cho hàng ngàn giới tử, hai đợt cứu trợ đồng bào miền Trung trên 2 ngàn tỷ đồng,…

Toàn cảnh Hội nghị

Hoà thượng khẳng định để đạt được những thành quả đó, có thể đánh giá qua hai nguyên nhân chủ yếu: 1) Một là, với sự chứng minh tối cao của Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, năng lực tổ chức và lãnh đạo của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự được phát huy trên tất cả các lĩnh vực hoạt động. 2) Hai là, với sự đồng tâm hiệp lực của cả hệ thống Giáo hội, sự đồng tình ủng hộ của Tăng Ni, Phật tử GHPGVN trong và ngoài nước, nhất là sự quan tâm giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp.

Chư Tôn đức Ban Thường trực HĐTS

Hoà thượng Chủ tịch nhấn mạnh, sự thành tựu các công tác Phật sự năm 2020, Phật giáo Việt Nam và các tôn giáo đã đoàn kết đồng hành cùng sự chỉ đạo của Đảng, điều hành của Chính phủ đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng Tăng Ni, Phật tử, Nhân dân và bạn bè trên thế giới.

Gợi mở biện pháp tổ chức chỉ đạo thực hiện Phương hướng hoạt động năm 2021 của Giáo hội, Hoà thượng Chủ tịch đề nghị Ban Thường trực và các đại biểu tham dự Hội nghị phát huy tinh thần cộng đồng trách nhiệm, đoàn kết hoà hợp, kỷ cương, tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ, cho ý kiến để hoàn thiện các dự thảo báo cáo, phương hướng hoạt động, văn kiện và xem xét, quyết định tại hội nghị lần này.

Thay mặt Ban Thư ký HĐTS, Thượng toạ Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS trình dự thảo Báo cáo Tổng kết chương trình hoạt động  năm 2020 của GHPGVN.

Theo đó, sức mạnh đoàn kết, hoà hợp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là chất liệu kiến tạo thành tựu Phật sự năm 2020, nổi bật như việc xây dựng và đưa vào sử dụng Trung tâm hành chính điện tử tại hai văn phòng Trung ương Giáo hội; Ban Tăng sự tổ chức nhiều đại giới đàn, các cơ sở giáo dục Phật giáo ứng dụng công nghệ để đào tạo trực tuyến trong thời gian giãn cách; Ban Hoằng pháp tổ chức họp mặt các lớp giảng sư để định hướng thuyết giảng…; Văn hoá – nghi lễ Phật giáo bị tác động mạnh bởi covid-19, giảm, dừng hoặc chuyển sang hình thức sinh hoạt trực tuyến. Tạo sự đồng thuận xã hội, đồng hành cùng Đảng, Nhà nước trong phòng, chống, covid-19; hoạt động từ thiện xã hội

Chư Tôn đức Văn phòng 1 và 2 Trung ương Giáo hội

Chư Ni tham dự

Thực hiện chỉ đạo của Hoà thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Ban Thư ký, hai Văn phòng 2 T.Ư Giáo hội đã tổ chức thực hiện các hoạt động Phật sự trong tình hình mới và tận dụng thời điểm không có ca lẫy nhiễm trong cộng đồng để đẩy mạnh các hoạt động Phật sự còn tồn đọng nhằm tạo tiền đề vững chắc cho năm 2021.

Thượng toạ nhấn mạnh, các thành viên của GHPGVN, Tăng Ni, Phật tử cả nước đã tích cực tham gia các phòng trào ích nước lợi dân, phúc lợi xã hội, bảo vệ môi sinh, môi trường sinh thái, xây dựng nếp sống mới trên địa bàn khu dân cư, ủng hộ biên giới hải đảo, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu; tích cực trong các mặt hoạt động từ thiện xã hội, xoá đói giảm nghèo, ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa, xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa, nhà Đại đoàn kết, cứu trợ đồng bào các tỉnh vùng sâu, vùng xa; tham gia ủng hộ công tác xây dựng trường học, lớp học, phòng học…

Mặc dù trong điều kiện hoàn cảnh khó khăn chung của toàn xã hội trước dịch bệnh COVID-19, song với tinh thần đoàn kết hoà hợp, trí tuệ và kỷ cương, sự chỉ đạo sáng suốt, kịp thời, nhanh chóng, chính xác của Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, của Hoà thượng Chủ tịch HĐTS, sự hưởng ứng của tất cả các ban, viện, các BTS GHPGVN các tỉnh thành, của Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước, GHPGVN đã đạt được những thành tựu Phật sự rất đáng khích lệ góp phần vào thành tựu kép của Việt Nam. Các thành tựu Phật sự đã đem lại niềm tin mạnh mẽ của toàn xã hội đối với Phật giáo, một tôn giáo luôn đồng hành với dân tộc trong mọi hoàn cảnh lịch sử.

Thay mặt Ban Thư ký HĐTS, Hoà thượng Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 T.Ư Giáo hội trình bày dự thảo Phương hướng hoạt động  năm 2021 của GHPGVN.

Căn cứ chương trình hoạt động Phật sự của Đại hội VIII Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chương trình hoạt động Phật sự của Ban, viện và Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành…Ban Thường trực Hội đồng Trị sự hoạch định chương trình hoạt động Phật sự năm 2021 của GHPGVN như: về mặt tổ chức, hành chính và các hoạt động của Ban, Viện Trung ương.

bà Trần Thị Minh Nga, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ ghi nhận những thành quả Phật sự mà Trung ương Giáo hội đã đạt được trong năm 2020

Phát biểu chúc mừng Hội nghị, bà Trần Thị Minh Nga, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ ghi nhận những thành quả Phật sự mà Trung ương Giáo hội đã đạt được trong năm 2020, chương trình hoạt động Phật sự sát thực tế, chủ động và kịp thời ứng phó với những diễn biến phức tạp và khó khăn trong thời gian diễn ra đại dịch Covid-19, gắn với sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Chính phủ, góp phần đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Tham gia đóng góp vào dự thảo phương hướng hoạt động Phật sự năm 2021 và các văn kiện của GHPGVN, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ đã gợi mở những vấn đề lớn mang tính định hướng và dự báo để GHPGVN thực hiện tốt chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VIII trong điều kiện đất nước đang đứng trước nhiều thuận lợi và thách thức.

Sau đó, chư Tôn đức Ban Thường trực đã thảo luận và đóng góp dự thảo chương trình hoạt động Phật sự và những vấn đề tồn đọng, phát sinh.

Khởi động Trung tâm hành chính điện tử Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội

Tại Hội nghị kỳ này, trước phiên khai mạc, Hoà thượng Chủ tịch và nhị vị Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS đã đồng nhấn nút khởi động  khai trương Trung tâm hành chính điện tử Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội, dưới sự chứng dự của toàn thể Đại biểu Hội nghị.

Tin: Hoài Thái – Minh Ân, ảnh: Đăng Huy