Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự cuối năm 2021

Sáng nay, ngày 30/12, Hội nghị Ban thường trực Hội đồng Trị sự cuối năm năm 2021 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến, tại văn phòng Trung ương – chùa Quán Sứ (Hà Nội) và văn phòng Thường trực – Thiền viện Quảng Đức (TP.HCM) kết nối với các điểm cầu là trú xứ của chư Tôn đức ủy viên Thường trực HĐTS tại các tỉnh thành.

Tại Thiền viện Quảng Đức (TP.HCM) – Văn phòng Thường trực Giáo hội
Tại chùa Quán Sứ (Hà Nội) – Văn phòng Trung ương Giáo hội
Hòa thượng Chủ tịch và nhị vị Hòa thượng Phó Chủ tịch TT HĐTS điều hành Hội nghị.

Hội nghị đặt dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; nhị vị Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Hòa thượng Thích Thiện Pháp và Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu. Tham dự Hội nghị trực tuyến có chư Tôn đức Phó Chủ tịch HĐTS, Ban Thư ký HĐTS, Ủy viên Thường trực HĐTS và đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ.

Tưởng niệm Đức Pháp Chủ GHPGVN tân viên tịch

Tại Hội nghị, sau nghi thức niệm Phật cầu gia hộ, Hội nghị đã dành một phút mặc niệm để tri ân và tưởng niệm Đức Pháp Chủ GHPGVN – cố Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ tân viên tịch.

Hòa thượng Chủ tịch HĐTS phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS nhấn mạnh; “Năm 2021 là một năm có nhiều biến động, làn sóng đại dịch Covid-19 lần thứ 4 đã ảnh hưởng rất lớn đối với các hoạt động xã hội, Phật sự Giáo hội, các Ban ngành Trung ương và Phật giáo các tỉnh thành trên toàn quốc. Trong đó TP.HCM và các tỉnh phía Nam đã gồng mình gánh chịu những hậu quả mà đại dịch gây ra. Tuy nhiên, hôm nay đã phần nào khắc phục và vượt qua để trở lại “bình thường mới” theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ”.

Chư Tôn đức Ban Thường trực HĐTS và đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ tham dự Hội nghị

Qua những tháng đại dịch diễn ra, Hòa thượng đánh giá cao những phương thức vận hành mới và hiệu quả của HĐTS, các Ban Viện Trung ương, Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh thành trong việc tổ chức các Phật sự quan trọng của Giáo hội, tham gia tích cực các sự kiện trọng đại của đất nước, tổ chức thực hiện trực tuyến các ngày lễ lớn của Phật giáo trên các nền tảng truyền thông chính thống của Giáo hội và đạt kết quả tốt đẹp.

Cùng đó, Hòa thượng Chủ tịch tán dương công đức Thường trực Ban Trị sự các tỉnh, thành đã chỉ đạo tổ chức trên 96% Đại hội Phật giáo cấp quận, huyện, thành phố trực thuộc được thành công. Một số Ban ngành trung ương Giáo hội đã thực hiện vượt kế hoạch các Phật sự đã đề ra trong năm 2021; Trung ương Giáo hội tổ chức long trọng Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN theo hình thức trực tiếp thành công tốt đẹp…

tại Thành phố Hồ Chí Minh
tại Thủ đô Hà Nội

Đặc biệt, Hòa thượng trân trọng ghi nhận tinh thần tương thân tương ái, sự đồng lòng của Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự các tỉnh thành, Tăng Ni Phật tử trong và ngoài nước đã chung tay cùng Chính phủ và Nhà nước trong phòng chống và đẩy lùi đại dịch Covid-19, mang đời sống bình an cho người dân Việt Nam. Hòa thượng Chủ tịch rất ấn tượng khi Trung ương Giáo hội đã huy động bằng nhiều hình thức để Tăng Ni, Phật tử toàn quốc quyên góp với số tiền hơn 2.500 tỷ đồng, ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid trong năm 2021.

TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký đọc báo cáo công tác Phật sự năm 2021
HT.Thích Huệ Thông phó Tổng thư ký kiêm Chánh văn phòng 2 Trung ương, trình phương hướng hoạt động Phật sự năm 2022.

Theo đó, Hội nghị thường niên Ban Thường trực HĐTS lần này tập trung đánh giá bản báo cáo hoạt động Phật sự năm 2021; Đồng thời cùng thảo luận, phân tích những mặt tích cực và đưa ra những mặt hạn chế, khó khăn tồn đọng, những thách thức của thời đại, và đại dịch Covid-19 trong thời gian qua.

Chư Tôn đức đóng góp ý kiến

chư Tôn đức tham dự Hội nghị đang theo dõi màn hình trực tuyến

Từ đó, với tâm huyết, trí tuệ tập thể của chư Tôn đức Ban Thường trực HĐTS cùng đưa ra định hướng cho chương trình hoạt động Phật sự năm 2022, năm diễn ra nhiều hoạt động Phật sự quan trọng như: Đại hội đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành phố và Đại hội Phật giáo Toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022 – 2027…; Đồng thời định hướng những quyết sách để bắt kịp sự phát triển của khoa học, kỹ thuật trong thời đại công nghiệp 4.0.

Do tình hình đại dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp nên lần đầu tiên Hội nghị Ban Thường trực HĐTS thường niên tổ chức theo hình trực tuyến, kết nối các điểm cầu tại các tỉnh, thành.
Hòa thượng Chủ tịch HĐTS lấy ý kiến biểu quyết để thông qua việc suy tôn Quyền Pháp Chủ HĐCM
chư Tôn đức tham dự Hội nghị  niệm Phật 3 lần để nhất trí suy tôn Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng lên Quyền Pháp chủ HĐCM

Tại Hội nghị, Ban Thư ký đã trình tờ trình suy tôn Quyền Pháp Chủ HĐCM của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS ấn ký đến Ban thường trực HĐTS và lấy kiến biểu quyết thông qua. Tại đây, chư Tôn đức tham dự Hội nghị đã niệm Phật 3 lần để nhất trí suy tôn Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng lên Quyền Pháp chủ HĐCM. Theo quy định của Hiến chương, nghi thức suy tôn sẽ diễn ra tại Hội nghị thường niên Trung ương Giáo hội năm 2021, diễn ra vào sáng mai ngày 31/12.

Hòa thượng Phó Chủ tịch TT HĐTS, Trưởng Ban Tăng sự Trung ương, thông qua tờ trình Tấn phong giáo phẩm
TT.Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Tăng sự Trung ương, thông qua danh sách Tấn phong giáo phẩm.
Hòa thượng Chủ tịch đúc kết Hội nghị

Đúc kết Hội nghị, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn tán dương tinh thần làm việc nghiêm túc của chư Tôn đức tham dự, ghi nhận và cảm tạ lời phát biểu của đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ. Hòa thượng hy vọng với bản nghị quyết gồm 16 điều được Ban Thư ký trình bày và được chư Tôn đức thông qua tại Hội nghị Ban Thường trực HĐTS năm 2021; Cùng với tinh thần đoàn kết, hòa hợp và trí tuệ tập thể, Giáo hội sẽ gặt hái được nhiều thành tựu Phật sự mỹ mãn trong năm 2022.

Đăng Huy