Hà Nội: Ban Giáo dục Phật giáo Trung ương tổng kết Phật sự nhiệm kỳ VIII

Thực hiện chương trình hoạt động Phật sự năm 2022 và hướng tới Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc vào cuối tháng 11 sắp tới, ngày 15/10, tại Học viện PGVN tại Hà Nội, Ban Giáo dục Phật giáo (GDPG) TƯ đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Phật sự nhiệm kỳ VIII (2017 – 2022).

Quang lâm chứng minh Hội nghị có sự hiện diện có HT. Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng Ban Tăng sự TƯ; chư vị Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự: HT. Thích Bảo Nghiêm, HT. Thích Thanh Quyết (kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo TƯ); TT. Thích Đức Thiện (kiêm Tổng Thư ký HĐTS); HT. Thích Thanh Điện, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng I TƯGH; cùng chư Tôn đức Ban Thường trực HĐTS, các ban viện TƯ, Uỷ viên Ban Giáo dục Phật giáo TƯ về chứng minh, tham dự Hội nghị.

Hội nghị còn được đón tiếp: ông Trịnh Minh Đại, Vụ trưởng Vụ Tôn giáo (Ban Dân vận TƯ); ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Phó Trưởng ban Tôn giáo (Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam); ông Đào Huy Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Phật giáo (Ban Tôn giáo Chính phủ) cùng toàn thể Tăng Ni học chúng các khối lớp ở Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, HT. Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo TƯ, cho hay: Ban GDPG TƯ là một trong 13 Ban, Viện TƯ – Giáo hội Phật giáo Việt Nam, hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN. Nhiệm kỳ 2017 – 2022, Ban Giáo dục Phật giáo, Ban Giáo dục Phật giáo các tỉnh, thành trên toàn quốc đã nỗ lực trong các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, đào tạo Tăng tài cho Giáo hội cấp TƯ và địa phương.

Hoà thượng Thích Thanh Quyết phát biểu khai mạc

Thượng toạ Thích Phước Đạt, Phó ban kiêm Chánh thư ký đã tuyên đọc Báo cáo tổng kết các hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VIII (2017 – 2022) và phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ IX (2022-2027). Theo đó, hiện cả nước có 4 Học viện đào tạo các hệ Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ Phật học. Trong nhiệm kỳ VIII, các Học viện đào tạo khoảng 1000 Tăng Ni sinh tốt nghiệp hệ cử nhân Phật học, hiện đang đào tạo khoảng 2000 Tăng Ni sinh (HV tại Hà Nội có 250 học viên, Huế có 500 học viên, tại TP. HCM có 1363 học viên và HV Nam tông Khơ me có 60 học viên). Riêng tại HVPGVN tại TP.HCM đang đào tạo hệ cử nhân Phật học từ xa với số lượng trên 700 học viên; Hệ Cao đẳng Phật học có 130 học viên đang đang theo học. HVPGVN tại TP.HCM còn mở chương trình liên thông đào tạo với các trường Cao đẳng tại Bà Rịa Vũng Tàu, Tiền Giang và Cần Thơ với trên 50 vị theo học. Tăng Ni sinh hệ Cao đẳng trên cả nước khoảng 1000 vị. Hiện cả nước có 34 trường Trung cấp, 50 lớp Sơ cấp Phật học. Về Phật giáo Nam tông Khơ me đã thành lập trường trung cấp Pali Nam bộ tại Sóc Trăng. Hiện có 150 Tăng Ni đang du học các nước, có trên 300 Tăng Ni sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ, Tiến sĩ đã về nước tham gia vào các hoạt động của Giáo hội.

Thượng toạ Thích Phước Đạt đọc báo cáo Tổng kết

Trong nhiệm kỳ qua, Ban đã ấn hành rộng rãi cho Tăng Ni sinh 19 đầu sách với số lượng 250.000 cuốn, phân phối cho 34 trường Trung cấp cả nước, trên tổng số 32 đầu sách đang nghiệm thu.

Ban còn Ký hợp tác đào tạo với các trường Đại học Phật giáo trên thế giới như: Đại học Nalanda và Trung tâm Phật học K.J. Somaiya (Ấn Độ), đại học Mahachulalongkorn (Thái Lan), đại học Sư phạm Phúc Kiến, đại học Sư phạm Hoa Trung và đại học Liên Hợp Bắc Kinh (Trung Quốc), đại học Phật Quang Sơn (Đài Loan) v.v…. góp phần nâng cao uy tín cho giáo dục Phật giáo Việt Nam, đồng thời mở rộng mối quan hệ với các nước trên thế giới.

Ban đã hỗ trợ công tác đối ngoại cho Giáo hội về chuyên môn và học thuật. Ban đã thăm và làm việc, tọa đàm với các cơ sở đào tạo Giáo dục Phật giáo, hỷ cúng trên 1 tỷ đồng cho các trường Phật học khắc phục hậu quả bão lũ (năm 2020), từ thiện tại các tỉnh miền Trung khoảng 1 tỷ đồng. Các Học viện đã đóng góp trên 5,5 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội.

Các trường Phật học đã xây dựng mới các cơ sở giáo dục đào tạo, hình thành hệ thống thư viện Phật học, tổ chức nội trú cho 100% Tăng Ni sinh.

Về phương hướng hoạt động của Ban GDPG TƯ trong nhiệm kỳ IX, Ban Học viện trong việc định hướng phát triển về chương trình đào tạo Hệ Sau Đại học; Soạn thảo giáo trình, sách tham khảo theo khung chương trình đào tạo các cấp; Có phương hướng kế họach xây dựng giáo án điện tử và mô hình tổ chức, điều hành giảng dạy trực tuyến cho chương trình đào tạo các cấp; Nối kết giao lưu các cơ sở giáo dục Phật giáo trong cả nước, kịp thời có ý kiến chỉ đạo với lãnh đạo cơ sở Giáo dục Phật giáo các tỉnh, thành; Lập quỹ khuyến học của Ban GDPG TƯ để trao học bổng cho Tăng Ni sinh các cấp học…

Hội nghị đã được nghe các phát biểu tham luận của Hoà thượng Thích Thanh Đạt, Thượng toạ Thích Đồng Thành, Thượng toạ Thích Minh Quang, Thượng toạ Thích Chúc Tín, đóng góp ý kiến cho Báo cáo Tổng kết, kiến nghị với TƯGH một số Phật sự quan trọng.

Hoà thượng Thích Thanh Đạt phát biểu tham luận
Thượng toạ Thích Đồng Thành phát biểu tham luận
Thượng toạ Thích Minh Quang phát biểu tham luận
Thượng toạ Thích Chúc Tín phát biểu tham luận

Dịp này, có 1 tập thể và 16 cá nhân Ban GDPG TƯ, Ban GDPG các tỉnh thành, đại diện các trường Phật học được nhận Bằng Tuyên dương Công đức của Giáo hội; 84 tập thể và cá nhân được nhận bằng Tuyên dương công đức của ban GDPG TƯ.

Phát biểu chúc mừng tại buổi lễ, ông Đào Huy Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Phật giáo (Ban Tôn giáo Chính phủ) đã ghi nhận những đóng góp của GHPGVN đặc biệt là Ban GDPG trong nhiệm vụ đào tạo Tăng Ni tài.

Ông Đào Huy Cường phát biểu

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thượng toạ Thích Đức Thiện đã tuyên dương những kết quả mà Ban đã thực hiện được trong nhiệm kỳ VIII. Thượng toạ cũng tin tưởng rằng, trong nhiệm kỳ mới, Ban GDPG TƯ sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đó và hoàn thành các phương hướng đã đề ra trên tinh thần “duy tuệ thị nghiệp” mà đức Phật.

Thượng toạ Thích Đức Thiện phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Kết thúc buổi lễ, Thượng toạ Thích Nguyên Thành đã thay mặt Ban GHPG TƯ phát biểu cảm tạ, bế mạc Hội nghị.

Thượng toạ Thích Nguyên Thành phát biểu cảm tạ
Toàn cảnh Hội nghị diễn ra sáng nay 15/10

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Ban Truyền thông Học viện