Báo Giác Ngộ 45 năm mang sứ mệnh truyền tải thông điệp Phật giáo

Báo Giác Ngộ một tờ báo chính thống lâu đời nhất Việt Nam, 45 năm một hành trình với những thành quả đạt được đã khẳng định một vị trí nhất định về truyền thông Phật giáo trong lòng đọc giả trong và ngoài nước. Hôm nay, ngày 1/1/2021, Kỷ niệm 45 năm ngày ra số báo đầu tiên, tại Toà sạn Báo Giác Ngộ đã đón nhận sự chúc mừng của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Chính quyền TP.HCM, cùng đông đảo bạn đọc thân thiết.

Tham dự có Phó Pháp Chủ kiêm Giám luật HĐCM, Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng; Chủ tịch HĐTS GHPGVN Trưởng lão Hoà thượng Thích Thiện Nhơn; Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp Trung ương, HT.Thích Bảo Nghiêm; Phó Chủ tịch HĐTS, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học VN, Phó Tổng biên tập Thường trực, HT.Thích Giác Toàn; Phó Chủ tịch HĐTS TT.Thích Thiện Thống; Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh văn phòng 2 TƯ, HT.Thích Huệ Thông; Uỷ viê TT HĐTS, Phó Văn phòng 2 TƯ, TT. Thích Phước Nguyên; chư Tôn đức HĐTS, Ban Trị sự Phật giáo Thành phố.

Chính quyền Thành phố có ông Nguyễn Hữu Hiệp,Trưởng Ban Dân vận Thành uỷ; bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Uỷ Ban Mật trận Tổ quốc TP.HCM; cùng đại diện các sở, ban, ngành Thành phố.

Hoà thượng Thích Giác Toàn phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, Hoà thượng Thích Giác Toàn cho biết, đối với báo chí Phật giáo Việt Nam, tính đến thời điểm này Báo Giác Ngộ là một tờ báo có tuổi đời cao nhất trong gần cả trăm tờ báo, tạp chí có mặt từ thời chấn hưng Phật giáo đầu thế kỷ 20 đến nay. Hoà thượng cũng chia sẻ “Trải qua 45 năm, Báo Giác Ngộ, một cơ quan báo chí Tôn giáo ra đời sau ngày thống nhất đất nước, chúng tôi nhìn lại hình dung thời gian qua là một quá trình nỗ lực, trăn trở và dấn thân trong đường hướng phụng sự thông tin truyền thông theo truyền thống Phật giáo đồng hành cùng dân tộc của nhiều thế hệ”.

Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm đọc thư chúc mừng Báo Giác Ngộ của Đức Pháp Chủ GHPGVN

Thư chúc mừng của Đức Pháp Chủ GHPGVN nhân sự kiện này, Ngài đã khẳng định “Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành lập đến nay đã gần tròn 40 năm, với Báo Giác Ngộ đã nhận được sự quan tâm của chư Tôn thiền đức, của các cấp lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh tạo thuận duyên có mặt sớm hơn. Ra đời ngay sau khi thống nhất đất nước, Báo Giác Ngộ là kênh hữu hiệu phản ánh các tin tức Phật sự, đóng góp của Phật giáo vào sự nghiệp thống nhất nước nhà, truyền thống hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam.”

Chư Tôn đức và Chính quyền Thành phố cùng khởi động giao diện mới Giác Ngộ Online năm 2021

Đức Pháp Chủ cũng cho rằng, trong suốt chặng đường phát triển 45 năm qua, Báo Giác Ngộ đã gắn bó mật thiết với sự trưởng thành, hội nhập và phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Không chỉ dừng lại ở vai trò là cơ quan ngôn luận của Phật giáo thành phố Hồ Chí Minh, Báo Giác Ngộ đã phản ánh thông tin Phật sự toàn quốc, được xem là kênh thông tin truyền thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Hoà thượng Chủ tịch HĐTS trân trọng những đóng góp của Báo Giác Ngộ theo quá trình phát triển của GHPGVN

Trân trọng những đóng góp của Báo Giác Ngộ theo quá trình phát triển của GHPGVN, ban đạo từ tại buổi lễ, Hoà thượng Chủ tịch HĐTS ghi nhận; Trong giai đoạn chấn hưng Phật giáo, tiền thân Báo Giác Ngộ là tiếng nói chung của Ban liên lạc Phật giáo yêu nước. Khi thành lập GHPGVN năm 1981, Báo Giác Ngộ có công lao to lớn trong công cuộc vận động thống nhất các tổ chức, hệ phái Phật giáo Việt Nam; trong thời đại hội nhập, Báo Giác Ngộ là nơi chuyển tải những thông tin Phật sự cụ thể và chính xác của Giáo hội đến Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước.

Hoà thượng Tổng Biên tập tri ân chính quyền thành phố đã giúp đỡ Báo Giác Ngộ trong thời gian khó khăn nhất

Tại lễ kỷ niệm, Trưởng lão Hoà thượng Tổng Biên tập đã ôn lại những kỷ niệm đáng nhớ trong mấy mươi năm làm việc tại Báo Giác Ngộ. Theo đó, Hoà thượng cho biết, từ ngày đầu tiếp nhận tờ Báo, Hoà thượng đã trải qua thời gian khó khăn về vật chất và nhân lực, “Toà soạn chỉ có một cái máy đánh chữ cũ”, nên để có những sự thành công như ngày hôm nay của Báo là nhờ sự hỗ trợ trực tiếp của các thời Bí thư Thành uỷ và chính quyền Thành phố.

Qua đây, Hoà thượng cũng kỳ vọng, tập thể thành viên Báo Giác Ngộ phải kế thừa những giá trị của tiền nhân, cập nhật những tân tiến của thời đại, thích nghi mọi hoàn cảnh để đưa tiếng nói của Dân tộc, của Phật giáo Việt Nam lan khắp muôn nơi.

Chủ tịch Uỷ ban Mật trận Tổ quốc TP.HCM chúc mừng
Trung ương Giáo hội chúc mừng
HT.Thích Huệ Thông thông qua danh sách tặng bằng tuyên dương công đức

Trưởng Ban Dân vận Thành uỷ chúc mừng
Thượng toạ Thích Tâm Hải phát biểu cảm tạ
Kỷ niệm 45 năm Báo Giác Ngộ ngày ra số đầu tiên 1/1/1976 – 1/1/2021

Đăng Huy