Ban Từ thiện xã hội Trung ương tổng kết công tác Phật sự năm 2020

Sáng ngày 17/01/2021, tại VP2 – Thiền Viện Quảng Đức, 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP. HCM, Ban Từ Thiện Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phật sự năm 2020 và phương hướng triển khai năm 2021.

Quang lâm chứng minh và tham dự tại Hội nghị có HT.Thích Thiện Pháp – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Tăng sự TƯ; HT.Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Từ thiện TƯ; TT.Thích Thiện Thống – Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng ban Tăng sự TƯ; HT.Thích Huệ Trí – UVTT HĐTS, Trưởng ban Pháp chế TƯ; HT.Thích Huệ Thông – Phó Tổng thư ký, Chánh Văn phòng 2 TƯ; TT.Thích Phước Nguyên – UVTT HĐTS, Phó Chánh Văn phòng 2 TƯ; TT.Thích Minh Nhẫn – UVTT HĐTS, Phó Trưởng ban Từ thiện TƯ… và sự hiện diện của chư Tôn đức Tăng, Ni, cư sĩ trong Ban Từ thiện TƯ và các tỉnh thành trong cả nước về tham dự.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, HT.Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Từ thiện cho biết từ thiện xã hội là một trong những công tác trọng tâm của Giáo hội, nhằm góp phần chia sẻ những khó khăn đối với đồng bào nghèo đang cần sự giúp đỡ, đồng thời thể hiện tinh thần từ bi của Đạo Phật và đạo lý tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam. Dưới sự chỉ đạo của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, trong năm 2020, Ban Từ thiện xã hội đã nỗ lực hoàn thành các mặt công tác Phật sự từ việc cứu trợ đồng bào bị thiên tai, đồng bào có hoàn cảnh khó khăn, tặng học bổng, trao tặng nhà tình thương, tình nghĩa, đại đoàn kết, tặng xe đạp, xe lăn, xây cầu, đào giếng, làm đường nông thôn, chương trình đem lại ánh sáng cho người bị đục thủy tinh thể, dạy nghề miễn phí, khám và cấp phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo, hỗ trợ phẩu thuật tim, phẩu thuật mắt, ủng hộ gia đình chính sách, chiến sĩ biên phòng, nuôi dưỡng Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, trẻ mồ côi, nhà dưỡng lão, bếp ăn từ thiện v.v…

HT.Thích Quảng Tùng, phát biểu khai mạc

Qua số liệu cụ thể thông qua báo cáo hoạt động từ thiện của các tỉnh, thành gửi về, Ban Từ thiện Xã hội Trung ương ghi nhận được trong năm 2020, Ban Từ thiện xã hội Trung ương, các Phân ban Trung ương và Ban Từ thiện Xã hội các tỉnh, thành đã ủng hộ được 2.384.725,018.000 đ (Hai ngàn ba trăm tám mươi bốn tỷ bảy trăm hai mươi lăm triệu không trăm mười tám ngàn đồng).

Bên cạnh những thành tích quan trọng đã đạt được trong năm qua, cũng cần thẳng thắn nhận thấy công tác của Ban còn có một số điểm hạn chế như: Việc xây dựng một trung tâm từ thiện xã hội có tính cách quy mô, việc mở trường dân lập, mầm non còn rất hạn chế và gặp nhiều khó khăn về nhân sự, cơ sở và tài chính v.v…Ban chưa có một nguồn tài chính cơ bản để kịp thời thực hiện công tác cứu trợ khẩn cấp. Cần chủ động hơn trong các hoạt động mang tính từ thiện xã hội. Một số Phân ban và Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh, thành chưa quan tâm nhiều đến công tác Từ thiện xã hội, không tạo điều kiện cung cấp số liệu từ thiện thực tế cho Ban dẫn đến số liệu nhiều khi chưa chính xác. Điều đó, gây hạn chế cho Ban Từ thiện Xã hội Trung ương nói riêng cũng như Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chung trong việc hỗ trợ một phần các hạng mục hoạt động từ thiện tại cơ sở được tốt hơn. Một số Phân ban trực thuộc Ban Từ thiện Xã hội Trung ương có thể vì nhiều lý do khách quan, chưa lưu tâm trong việc tham gia hội họp của Ban Từ thiện Xã hội Trung ương cũng như không báo cáo các công tác Phật sự chuyên ngành của Phân ban mình. Công tác tổ chức các đoàn cứu trợ đồng bào bị thiên tai còn mang tính rời rạc, thiếu liên kết. Phát huy chưa hết những tiềm năng nhân lực phong phú của các Phân ban và các thành viên trong Ban. Một số vị thành viên trong Ban chưa thật sự hiểu về vai trò của mình, chưa nắm bắt cụ thể về thực tế sinh hoạt, nhiệm vụ của từng Phân ban nên còn rụt rè trong công việc, chưa hoàn thành tốt trách nhiệm đối với công tác Từ thiện xã hội. Các thành viên của Ban hoạt động chưa đồng bộ. Còn thiếu sự gắn kết giữa BTTXH TW với BTTXH các tỉnh, thành, gây trở ngại việc thông tin liên lạc giữa Trung ương và địa phương.

Để Hội nghị đạt kết quả cao, HT.Thích Quảng Tùng đề nghị cá đại biểu tham dự đóng góp các ý kiến, đề xuất những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021 giữa ban Từ thiện TƯ với các Ban từ thiện các tỉnh thành để phát triển những tiềm năng, nhân lực nhằm phát huy triệt để tinh thần từ bi của đạo Phật đó là góp phần chia sẻ những khó khăn đối với đồng bào nghèo đang cần sự giúp đỡ thể hiện đạo lý tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các ý kiến tham luận, trao đổi kinh nghiệm, đề xuất, kiến nghị của TT Thích Minh Nhẫn; Ni trưởng Thích Nữ Như Thảo; Ni sư Thích Nữ Như Thanh; DĐ Thích Tuệ Hải…chia sẻ những kinh nghiệm, sự phối hợp trong công tác từ thiện như kết nối với các Ban Từ thiện ở các địa phương để làm tốt công tác từ thiện nơi đoàn đến như: xoá nợ cho bà con dân tộc; hỗ trợ học phí cho các e học sinh, sinh viên nghèo, xây cầu giao thông nông thôn…

Phát biểu bế mạc Hội nghị, TT.Thích Thiện Thống – Phó Chủ tịch HĐTS thay mặt HT Chủ tịch HĐTS, Ban TT HĐTS cùng với chư tôn đức lãnh đạo Ban Từ thiện xã hội TƯ đã đạt được những thành tựu to lớn trong công tác từ thiện xã hội. Hoà thượng biểu dương những hoạt động của Ban Từ thiện trung ương đã đạt được những kết quả từ thiện hơn 2.000 tỷ trong năm 2021 góp phần vào sự thành công chung của TƯ GHPGVN.

Hoà Thượng Thích Quảng Tùng trân trọng cảm ơn ý kiến phát biểu chỉ đạo toàn diện của lãnh đạo TƯ GHPGVN. Năm qua, mặc dù còn một số hạn chế, thiếu sót cần được khắc phục do chưa có sự phối hợp nhịp nhàng với các Ban từ thiện các tỉnh thành. Trong năm 2021, Ban Từ thiện xã hội TƯ sẽ khắc phục để được những thành tựu phật sự trong tâm như: Tiếp tục kêu gọi các Phân ban, BTTXH các tỉnh thành và quý mạnh thường quân cứu trợ các tỉnh miền Trung để ổn định cuộc sống sau bão lũ; Lên kế hoạch thăm và làm việc với các tỉnh thành miền Tây và Đông Nam bộ; Củng cố và nhân rộng hệ thống Tuệ Tĩnh Đường, phòng phát thuốc Đông, Tây y tại các Tỉnh Thành, Quận, Huyện trong cả nước; Tiếp tục vận động Tăng Ni và Phật tử thành lập Bệnh viện Phật giáo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Hỗ trợ Tăng Ni, Phật Tử thành lập trường dân lập, trường mần non, mẫu giáo, lớp học tình thương, trung tâm dạy nghề, nuôi dạy trẻ mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em khuyết tật (nếu có yêu cầu), phát triển bếp ăn từ thiện, nồi cháo tình thương; Tổ chức Hội thảo chuyên đề về công tác từ thiện xã hội; Tổ chức các hoạt động gây quỹ cho công tác từ thiện xã hội; Vận động Tăng ni Phật tử, các tổ chức, các doanh nghiệp, doanh nhân chẳng những phát tâm hỗ trợ hơn nữa về công tác từ thiện, tịnh tài, tặng phẩm có tổ chức thống nhất mà còn phát tâm hỗ trợ mặt bằng để xây dựng cho được Trung tâm từ thiện Xã hội Trung ương và các tỉnh thành, xứng tầm với một tôn giáo gắn kết và đồng hành mấy ngàn năm với dân tộc, lập thành tích chào mừng kỷ niêm 40 năm ngày thành lập GHPGVN.

Ban THTT PSO thực hiện