Nhật Bản: Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh PG Thế giới lần thứ VI

2014-12-10 8,047

Sáng nay, 9-12-2014, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế thuộc Đại Vương đường Phật giáo Thế giới (Hyogo, Nhật Bản) đã trọng thể khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới lần thứ VI.

 


Khách mời danh dự và trưởng các phái đoàn trên lễ đài

Gần 500 đại biểu quốc tế, trong đó có chư tôn giáo phẩm đại diện các Giáo hội, tổ chức Phật giáo đến từ 41 quốc gia và vùng lãnh thổ; đại diện các tổ chức quốc tế, lãnh đạo cao cấp một số quốc gia, ngoại giao đoàn của 22 nước tại Nhật Bản và 1.500 chư Tăng, Phật tử Niệm Phật tông trên toàn đất nước Nhật đã đến dự.

 

Đoàn GHPGVN tham dự sự kiện này có HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Thông tin – Truyền thông làm trưởng đoàn; cùng đi có HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; ĐĐ.Thích Quang Thạnh, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Phật giáo Quốc tế T.Ư, Tổng Thư ký Học viện PGVN tại TP.HCM; ĐĐ.Thích Tâm Hải, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN, Thư ký tòa soạn Báo Giác Ngộ.

 


Đoàn đại diện GHPGVN tham dự Hội nghị

Khách mời danh dự của Hội nghị có Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni; Quốc vương Uganda và hoàng gia; công chúa Bhutan Ashi Dechen Wangmo Wangchuck, đại diện Hoàng gia Thái Lan, lãnh đạo cao cấp thuộc Chính phủ Campuchia, Lào, Myanmar, Mông Cổ; các tổ chức thuộc Liên Hiệp Quốc v.v…

 


Hình ảnh quốc kỳ có đại biểu tham dự xuất hiện trên màn hình chính

Một đoạn phim ngắn tóm tắt lịch sử khởi nguyên của Phật giáo được nhấn mạnh qua các sự kiện quan trọng trong cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni; đồng thời điểm lại lịch sử của Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới qua 5 kỳ Hội nghị tại Nhật Bản, Thái Lan, Campuchia… với hình ảnh chọn lọc hết sức ấn tượng.

 


Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni phát biểu mở đầu 

Mở đầu buổi lễ là thông điệp quan trọng của Quốc vương Phật tử Norodom Sihamoni. Với phong thái từ tốn, chất giọng nhẹ nhàng, Quốc vương Campuchia đã có lời thăm hỏi và bày tỏ quan điểm của mình về Phật giáo. Nhà vua cho rằng, là một tôn giáo của từ bi và trí tuệ, đạo đức Phật giáo rất quan trọng đối với việc xây dựng hòa bình và hạnh phúc thực sự của con người.

 


HT.TS Kyuse Enshinjoh thuyết trình tại phiên khai mạc hội nghị

Tiếp theo là bài thuyết trình quan trọng của HT.TS Kyuse Enshinjoh, Chủ tịch sáng lập của Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới. Bài thuyết trình dài gồm ba phần, trong đó Hòa thượng nhấn mạnh về thực trạng của thế giới hiện tại với các khủng hoảng về môi trường sinh thái, đạo đức lối sống; ngài cũng trình bày về những nguyên lý nền tảng của giáo lý Phật giáo là Duyên sinh và Luân hồi và giấc mơ về một Phật giáo tương lai hòa hợp, tích cực hơn nữa trong việc dấn thân phụng sự và xây dựng cõi Tịnh độ tại nhân gian tốt đẹp, chấm dứt các khủng hoảng và khổ đau.

Trong chiều hôm nay, cũng tại hội trường chính, toàn thể đại biểu được nghe các thông điệp của ông Doudou Diene ở Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc; bà Shamshad Akhtar - Phó Tổng thư ký Liên Hợp quốc kiêm Thư ký Điều hành ESCAP nhấn mạnh châu Á - Thái Bình Dương; Tổng thống Sri Lanka, Phó Thủ tướng Myanmar…; sau đó, trưởng các phái đoàn Phật giáo Mông Cổ, Brazil, Uganda… đã chia sẻ những kinh nghiệm về hoằng pháp ở xứ sở của mình.


Trung tâm Hội nghị quốc tế có sức chứa 2000 chỗ ngồi


Quốc vương Campuchia chào các vị trưởng lão


Tiến sĩ Doudou Diene ở Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc

 


Đại biểu Phật giáo Uganda chia sẻ kinh nghiệm tu học, hoằng pháp tại châu Phi

 

 

Ngày mai, 10-12 sẽ diễn ra hội nghị bàn tròn với sự chủ trì của HT.TS Kyuse Enshinjoh. Giác Ngộ onlinesẽ tiếp tục cập nhật các thông tin liên quan đến sự kiện này đến bạn đọc quan tâm.

 

Hoàng Độ (từ Kobe, Nhật Bản)                                                                                   Theo Giác Ngộ

Gửi bài viết phản hồi

No captcha image